Theo Giáo sư Tom Humphrey của Viện Nhiễm trùng và Sức
khỏe toàn cầu, ngăn đựng rau quả trong tủ lạnh có thể chứa lượng vi khuẩn cao gấp
750 lần mức an toàn.
Vậy làm thế nào để có thể bảo quản thực phẩm mà
không phải lo ngại đến vấn đề thức ăn bị nhiễm khuẩn. Dưới đây là một số biện
pháp giúp bạn có thể ngăn ngừa được vi khuẩn trong tủ lạnh.
Vệ sinh tu lanh thường xuyên
Các nhà sản xuất thực phẩm đã giảm lượng chất bảo quản
có trong thực phẩm đi để có thể đảm bảo đến sức khỏe của người dùng. Vi thế nhu
cầu bảo quản thức ăn trong tủ lạnh ngày một nhiều hơn.Khi đó thì tủ lạnh nhà bạn
sẽ phải chứa rất nhiều thực phẩm vì vậy hãy điều chỉnh nhiệt đô xuống mức thấp
và phải thường xuyên lau chùi vệ sinh cho chiếc tủ lạnh nhà bạn. Tốt nhất là
nên vệ sinh tủ lạnh 1 tuần 1 lần bằng với nước ấm và thuốc khử trùng nhé.
Không được đặt thịt ở trên ngăn cùng
Một trong hững nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm
khi ăn đồ để trong tủ lạnh. Thịt gà sống được coi như một tủ vi khuẩn campylobacter
vô cùng nguy hiểm và nó thường làm cho người dùng bị đau bụng, sốt, tiêu chảy.
Do vậy, nếu bạn để thịt sống ở ngăn trên đựng rau của quả thì nước trong thịt sẽ
bị chảy rò rỉ ra và nó sẽ ngấm vào rau . Vì thế cần bảo quản thịt ở trong một hộp
kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh.
Phô mai phải
được bảo quản trong một hộp riêng
Cần phải bảo quản phô mai ở trong một chiếc hộp
riêng và không được đặt chung với các loại khác như pate, cá, thịt vì phô mai
là một loại dễ bị nhiễm khuẩn từ các thức ăn đã qua tay xử lý của bạn.
Vi khuẩn từ rau sống
Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh
và thường tìm thấy trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ
rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn đừng quên rửa sạch rau trước
khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.
Cơm để trong tủ lạnh không an toàn
Các thực phẩm được trồng gần duới đất như lúa, ngũ cốc
và các loại rau gia vị khác thường bị nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus. Chính nó
sẽ làm cho bạn bị các triệu chứng nhưu buồn nôn, tiêu chảy. Vi khuẩn này không
hoạt động trong quá trình nấu mà nó bắt đầu hoạt động phát triển khi cơm đã nguội.
Vì thế nếu muốn dự trữ cơm trogn tủ lạnh cần phải để cơm vừa nguội ngay vào
trong tủ lạnh và cần phải bỏ đi nếu để trong tủ lạnh được ba ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét