Dù làm lạnh là phương pháp giữ thực phẩm tươi ngon
hiệu quả nhất nhưng có những loại thực phẩm đặc biệt mà bạn không nên làm lạnh
quá mức để chúng giữ được lượng dinh dưỡng cao.
1. Rau quả chứa nhiều nước
Ví dụ cần tây giòn, rau diếp, dưa chuột, củ cải… Vì
chứa nhiều nước nên những thực phẩm này rất dễ đóng băng. Việc đó khiến các
màng tế bào của chúng cũng bị vỡ, làm chúng bị bở nhão ra khi rã đông.
Không chỉ vậy , những thực phẩm này có thể bị bốc
mùi khó chịu làm cho các hương thơm, màu sắc của những thực phẩm này bị biến sắc.
Tuy nhiên thì rau đã ngâm hay lên men thì có thể bảo quản ở ngăn đá.
2. Trứng
Khi cho trứng vào ngăn đá thì làm vỏ trứng sẽ có khả
năng bị vỡ và vi khuẩn sẽ xâm nhập được vào quả trứng đó. Vì thế bạn nên bóc vỏ
trước khi cho trứng vào ngăn lạnh.
3. Cà phê
Nếu bạn muốn cất giữ cà phê trong tủ lạnh thì bạn chỉ
được cất những túi cà phê vẫn còn nguyên trong hộp hay là túi chưa bóc vỏ. Vì nếu
bạn để cà phê đã bóc túi thì lúc đó cà phê sẽ bị ẩm và nó sẽ hấp thụ những mùi
khó chịu trong tu lanh làm cho không còn mùi cà phê nữa.
4. Các phầm mềm dạng mềm được chế biến từ sữa
Ví dụ như bột kem, pho mát,… Chúng sẽ bị chảy nước
khi bạn cho ra ngoài tủ lạnh.
5. Khoai tây
Khoai tây sẽ chuyển màu và mất kết cấu của nó khi bị
cho vào ngăn đông đá. Khoai đã nấu sẽ trở nên bở, chảy nước.
6. Nhũ tương
Các loại sốt khi cho vào ngăn đá sẽ phân tách và chảy
nước. Các món ăn có chứa sốt cũng tương tự.
7. Pho mát cứng
Đông đá pho mát sẽ khiến nó bị cứng bở, khó có thể cắt
ra nguyên lành. Nếu muốn đông đá pho mát, bạn nên cắt trước.
8. Bánh trứng mềm
Đông đá biến các loại bánh xốp mềm trở nên bở nhão
ra. Các loại bánh này nên được ăn ngay hay lưu trữ trong nhiệt độ bình thường,
không nên làm lạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét